ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VẢI KHÔNG DỆT LÀ GÌ & ƯU ĐIỂM NỔI BẬT.

Do xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng vải tăng lên cao mà vải dệt tự nhiên không còn đáp ứng nổi, khiến cho giá vải tăng cao. Từ đây vải không dệt được ra đời để đáp ứng nhu cầu sử dụng và có mức giá vừa phải.

Chưa dừng ở đó một trong những nguyên nhân bạn thấy túi vải không dệt được ưu chuộng như hiện nay, đó là nhờ có sự tinh tế và sáng tạo của những nhà kinh doanh tài ba.Họ đã thấy được hiệu quả cho chiến lượt quảng bá thương hiệu – marketing – PR sản phẩm doanh nghiệp của mình, bằng việc thay túi nilon thông thường chuyển qua túi vải đựng sản phẩm hay dùng làm quà tặng cho khách hàng. Kết quả tăng độ phủ và độ nhận diện một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Vải không dệt là gì?

Do xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng vải tăng lên cao mà vải dệt tự nhiên không còn đáp ứng nổi, khiến cho giá vải tăng cao. Từ đây vải không dệt được ra đời để đáp ứng nhu cầu sử dụng và có mức giá vừa phải.

Vải không dệt là vải được làm từ hạt nhựa Polypropylene ( PP). Hạt nhựa này sau khi được nung nóng ở nhiệt độ phù hợp sẽ tiếp tục được đưa qua một quy trình khép kín để tạo ra sợi không dệt.

Vải không dệt là gì

Quy trình sản xuất ra sợi không dệt

Để sản xuất ra sợi không dệt người ta cho hạt nhựa vào bồn chuyên dụng sau đó nung ở nhiệt độ cao. Cho các hạt nhựa chảy ra, rồi đưa qua một hệ thống lưới có những lỗ nhỏ li ti để kéo thành sợi vải.

Sau khi có sợi vải người ta sẽ tiếp tục cán phẳng những sợi này. Rồi đưa chúng vào khuôn hình vuông để tạo ra những tấm vải không dệt. Cuối cùng họ cuộn những tấm này lại để kết được sản phẩm cuối cùng.

Chất lượng của sợi không dệt sẽ phụ thuộc vào trọng lượng của hạt nhựa trên mét vuông. Nếu trọng lượng trên một mét vuông càng cao thì thành phẩm càng bền. Và ngược lại nếu số gam trên một mét vuông càng thấp thì chất lượng thành phẩm càng kém.

Tính chất của vải không dệt

Tính chất đầu tiên nằm ở ngay cái tên của sản phẩm này, đó là không cần dệt như cách thông thường vẫn ra vải. Vậy nên so với vải thông thường thì vải không dệt được sản xuất nhanh hơn, số lượng nhiều hơn.

Sự đồng nhất về màu sắc, đặc biệt vải không dệt có màu sắc rất đều và ổn định. Mà không cần qua quá trình nhuộm như các loại vải thông thường. Vải không dệt luôn đều màu không xảy ra tình trạng chỗ đậm chỗ nhạt.

An toàn với con người và môi trường

Một trong những suy nghĩ sai lầm của mọi người đó là vải không dệt được làm từ hạt nhựa nên không an toàn. Sự thật hoàn toàn ngược lại, các nhà khoa học đánh giá đây là loại vải rất an toàn với con người và môi trường vì vậy nó được ứng dụng trong các sản phẩm quan trọng như khẩu trang y tế, tã lót em bé, băng vệ sinh, khăn ướt, khăn mặt, khăn tắm,…

Bởi loại vải này có tính chất tự hủy, có thời gian tuổi thọ trung bình từ 3-5 năm và có thể tái sử dụng nhiều lần. Hiện nay tình trạng sử dụng túi nilon ngày một nhiều hơn khiến cho vấn đề ô nhiểm môi trường ngày càng trể nên nghiêm trọng. Vì vậy, việc sử dụng túi vải không dệt thay thế cho túi PE sẽ góp phần giảm lượng chất thải nilon ra môi trưởng ,một vấn đề mà toàn cầu đang quan tâm lớn nhất hiện nay.

Ưu điểm của vải không dệt

Ưu điểm đầu tiên của vải không dệt đó là có giá thành rẻ, nên những sản phẩm từ vải không dệt phù hợp với tất cả mọi người nhất là những người có thu nhập thấp.

Vải không dệt có độ bền cao, nó có thể chịu sức nặng từ 3 – 20kg nên rất tiện lợi trong việc may các loại túi, bao,…

In ấn dễ, bề mặt của vải không dệt rất dễ in ấn và bền màu với thời gian phù hợp làm các biển quảng cáo.

Cuối cùng vì loại vải này được làm từ hạt Polypropylene trong quá trình sản xuất đều được loại bỏ và điều chỉnh màu sắc một cách đồng bộ dễ dàng theo yêu cầu khách hàng – được xem là tính năng nổi bậc nhất của loại vải không dệt này .

Nhược điểm của vải không dệt

Tính chất của vải không dệt là có khả năng thấm hút tốt, dễ biến đổi tính chất và có tính tự phần hủy, nếu gặp phải môi trường nước thì không thể bảo quản trong thời gian dài. Vì thế ban nên xem lại mục đích sử dụng của mình là gì, phải cân nhắc thật kỹ để lựa chọn những chất liệu phú hợp nhất.

Ứng dụng của vải không dệt trong cuộc sống

Vải không dệt không chỉ được áp dụng trong cuộc sống mà còn sử dụng trong công nghiệp và y tế:

Trong công nghiệp: vải không dệt được sử dụng để sản xuất các loại bạt, vải che ngăn côn trùng sâu bọ,….

Trong y tế: trong y tế vải không sợi được ứng dụng rất nhiều như khẩu trang y tế, áo phẫu thuật, nón đội cho y bác sĩ, áo cách ly, tất, tả lót cho trẻ em, lớp lọc máu nhân tạo, chăn chống khuẩn,…

Trong may mặc, cuộc sống thường ngày vải không dệt ứng dụng để may quần áo lót, đế lót giày, trang phục biểu diễn, áo lót, áo, các loại túi, khăn trải bàn, các loại túi sản phẩm bảo vệ môi trường,…

Đồ bảo hộ lao động, trong lĩnh vực bảo hộ lao động vải không dệt thường sử dụng làm các sản phẩm như áo bảo hộ lao động, bao tay, găng tay lao động, mặt nạ chống bụi,…

Vì vải không sợi có rất nhiều ưu điểm và có thể sử dụng trong nhiều mục đích nên vải không dệt chính là sự lựa chọn tốt cho bạn.

Tìm hiểu các loại vải khác:

Vải đũi là gì

 https://tuivaitrungthanh.com

0 Reviews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


1
Bạn cần hỗ trợ?