Vải nỉ là gì? Tìm hiểu nguồn gốc và ưu nhược điểm cả loại vải này?

Nhắc đến vải nỉ ta thường nghĩ đến những trang phục mặc trong mùa đông. Và vải nỉ đặc biệt được các chị em rất yêu thích. Vậy vải nỉ là gì nó có khác gì với những loại vải thông thường.

Vải nỉ là gì?

Nỉ là tên chất liệu vải, vải nỉ là sự kết hợp giữa vải và len. Vải nỉ có khá nhiều loại chúng được phân biệt bằng màu sắc, kích thước, mật độ . Vì vải nỉ là sự kết hợp giữa vải và len nên bề mặt có một lớp bông mềm mại nên mặc vô cùng ấm, chính vì vậy nó được sử dụng phổ biến vào mùa lạnh.

Vải nỉ là gì

Nguồn gốc của vải nỉ?

Vào những năm 90 vải nỉ bắt đầu được phát triển, sau quá trình phát triển được cải tiến cho phù hợp với cuộc sống và được yêu thích cho đến hiện nay.

Vải nỉ ngoài được sử dụng với mục đích may các sản phẩm may mặc như áo thì còn được dùng sử dụng trong may đồ trang trí như thảm, vỏ bọc ghế, thảm, đồ handmade,…Và nó còn được sử dụng làm lớp may bên trong cho đồ của phi hành gia, đồ leo núi, đồ lặn,….

Ban đầu vải nỉ phổ biến chủ yếu ở các nước Châu Âu và được dùng để may đồ cho trẻ em, về sau vải nỉ mới được phổ biến tại Châu Á.

Ưu điểm của vải nỉ?

Vải nỉ có khá nhiều ưu điểm trong đó ưu điểm lớn nhất chính là mềm mại và vô cùng ấm áp. Nó được đánh giá là ấm hơn cả các loại len, sợi cotton. Ngoài ra vải nỉ có thể sử dụng cả hai mặt nên người dùng có thể thoải mái mặc bên nào mà mình muốn.

Và vải nỉ là loại vải ít thấm nước nhất, nên rất được ưa chuộng vào mùa đông ở miền bắc khi thời tiết có nhiều sương giá. Vải nỉ rất đa dạng về màu sắc, kiểu dáng, họa tiết nên cũng được ưu tiên lựa chọn cho các sản phẩm.

Ưu điểm của vải nỉ là gì?

Nhược điểm của vải nỉ?

Tuy vải nỉ có rất nhiều ưu điểm nhưng nó cũng có một số nhược điểm nhất định. Đầu tiên vải nỉ khá dễ dính bẩn và không thể lau đi mà phải mang đi giặt. Nên những đồ trang trí bằng vải nỉ khiến người dùng mất nhiều thời gian vệ sinh.

Vì chất liệu vải nỉ giữ nhiệt tốt nên nếu mặc vào mùa nắng nóng sẽ gây cảm giác nóng và bí. Và đặc điểm ít thấm nước cũng khiến cho người mặc nóng nảy hơn.

Vải nỉ này thường được dùng may áo áo khoác

Các loại vải nỉ?

Hiện nay trên thị trường có 3 loại vải nỉ chính.

Đầu tiên là vải nỉ thường, loại này có mức giá phù hợp với tất cả mọi người và đa dạng về màu sắc. Vải  có chất mỏng, độ co giãn khá tốt, đổ lông nhẹ thường được sử dụng làm các vật dụng trang trí như móc khóa, may gối, các con vật dễ thương,…

Loại vải nỉ thứ hai là vải nỉ Hàn Quốc, loại vải này vô cùng mềm mại, không bị xù lông, độ co giãn vừa. Vải nỉ Hàn Quốc đa dạng về màu sắc và cũng thường được sử dụng làm đồ handmade như móc khóa, ví, gối ôm,…

Loại thứ 3 là vải nỉ da cá, đây là vải nỉ hai lớp có thành phần là 35% sợi bông tự nhiên 65% sợi tổng hợp polyester. Loai vải nỉ này thường được dùng may áo áo khoác, đặc biệt loại vải nỉ này có độ thấm hút tốt, co giãn cao.

Có nên sử dụng vải nỉ không?

Vải nỉ không chỉ dùng để làm áo mà còn có thể sử dụng để làm vật trang trí trong nhà. Như thảm, gối, các con vật dễ thương, ví,… Nên mọi người có thể mua vải nỉ mà không cần quá suy nghĩ.

Làm sạch các sản phẩm từ vải nỉ đúng cách

Để có thể sử dụng các sản phẩm từ vải nỉ trong một thời gian dài thì bạn cũng cần vệ sinh đúng cách. Đầu tiên hòa bột giặt vào nước rồi ngâm sản phẩm từ 20 đến 30 phút. Khi vết bẩn đã mờ bớp thì dùng tay bóp nhẹ nhàng chỗ bẩn cho đến khi sạch.

Lưu ý: không chà sát mạnh, không dùng bàn chải vì như vậy sẽ làm bề mặt vải bị xù mất thẩm mỹ.

Sau bài viết này bạn đã có thể biết vải nỉ là gì? ưu điểm của vải nên bạn có thể thoải mái lựa chọn vải nỉ để sử dụng.

Tìm hiểu các loại vải khác: Vải cotton là gì

0 Reviews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


1
Bạn cần hỗ trợ?