VẢI SPANDEX LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VẢI SPANDEX

Vải spandex là một loại vải được dùng rất nhiều trong ngành công nghiệp để tạo ra những sản phẩm phục vụ cho cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên rất ít người biết đến loại vải này, vậy vải spandex là gì? những thông tin về loại vải này.

Vải spandex là gì?

Vải spandex hay còn gọi là Lycra hoặc Elastane, nó là sợi nhân tạo có khả năng co giãn cực tốt trong thực tế vải spandex có khả năng kéo dài đến 500% so với kích thước chiều dài ban đầu của nó.

Để sản xuất ra vải spandex người ta kết hợp một diisocyanate ngắn và có chứa ít nhất 85% polyurethane với một polyglycol chuỗi dài. Và vải spandex được sản xuất ra với mục đích thay thế cho cao su.

Bài viết liên quan: Vải polyester là gì

Vải Spandex là gì? Những điều cần biết về vải Spandex

Thành phần cấu tạo.

Nó có đặc tính là khả năng kéo dãn cao; từ 500 đến 610% và sau đó trở lại trạng thái ban đầu, giữ hình dạng lâu dài, ít thấm hơi ẩm, không tích điện, không tạo xơ hay thắt nút trên bề mặt, nhẹ, trơn và dễ nhuộm. Loại sợi này có độ co dãn cao, tượng tự như cao su nhưng chắc và bền hơn.

Với những đặc tính trên Spandex được dùng làm quần áo có độ co dãn cao hoặc vừa vặn ôm lấy cơ thể. Các loại này thường là quần âu, quần áo chống nắng, đồ lót, vớ tất, quần áo tắm… Để thoải mái hơn người ta thường trộn lẫn sợi Spandex với các loại sợi khác (thí dụ 72% Polyeste (Nylon) và 25% Viscose và 3% Spandex) để cho ra sản phẩm thích hợp.

Ưu và nhược điểm của vải spandex.

Ưu điểm:

Như đã nói từ ban đầu vải spandex có độ co giãn cực kỳ tốt, điều này giúp cho các sản phẩm từ vải không bị thay đổi hình dạng trong quá trình sử dụng, dù bị kéo căng hay tác động lực nhiều lần.

Thứ hai là vải spandex có độ bền cực kỳ cao, vải có khả năng chịu nhiệt cao, và vải spandex cũng có khả năng chịu sự tác động của dầu.

Ngoài ra vải spandex còn có những ưu điểm khác như rất nhẹ và trơn, vải dễ nhuộm màu và lên mày đẹp.

Các ưu điểm khác

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì vải spandex còn có thể một số ưu điểm tuyệt vời nữa như nhẹ, trơn, mềm và cực dễ nhuộm màu.

Nhược điểm

Nhược điểm duy nhất của vải spandex là khả năng thấm hút không tốt như các loại vải khác.

Các loại vải spandex.

Vải spandex được chia làm 3 loại, 3 loại này là sự kết hợp của vải spandex ban đầu và các loại vải khác như cotton, poly, len. Sự kết hợp này giúp giảm bớt những ưu điểm của vải spandex, và có thể ứng dụng vải trong nhiều sản phẩm hơn.

Vải spandex pha với vải cotton, sự kết hợp giữa hai loại vải này cho ra một loại vải spandex khác với những ưu điểm như có khả năng thấm hút cực kì tốt, chất liệu vải thì mềm nhẹ. Loại này thường được dùng để may áo sơ mi và loại vải này còn có đặc điểm ít bám bẩn mà dễ vệ sinh nên khá được ưa chuộng.

Vải poly spandex, đây là loại vải được kết hợp từ vải spandex và sợi poly nó còn có tên gọi khác là nylon spandex. Vải có độ bề mặt trơn bóng đẹp, vải mềm mại và nhẹ tuy nhiên độ thoáng mát và hút ẩm không bằng loại vải spandex trên.

Vải len spandex, loại vải spandex này được sử dụng rất nhiều trong các sản phẩm áo khoác mùa đông. Sự kết hợp giữa vải spandex và vải len tạo ra một loại vải mới có bề mặt mềm mịn, độ co giãn tốt, giữ nhiệt tốt và vải không bị co ngót trong quá trình sử dụng.

Lưu ý cách bảo quản vải spandex.

Đối với vải các sản phẩm từ vải spandex bạn cần chú ý một số điều sau để vải giữ được vẻ đẹp và bền hơn.

Đầu tiên hạn chế dùng thuốc tẩy với các sản phẩm từ vải spandex.

Thứ hai là bạn nên giặt những sản phẩm từ vải spandex bằng tay, không giặt bằng máy, không sử dụng phương pháp giặt khô. Bạn nên sử dụng nước ấm và các chất tẩy rửa nhẹ.

Sau khi làm sạch sản phẩm từ vải spandex thì không được vắt, không làm khô vải bằng những vật dụng nhiệt cao, mà bạn nên phơi nơi có ánh sáng vừa phải và có gió để sản phẩm khô tự nhiên. Hạn chế ủi các sản phẩm này, nếu phải ủi thì nên ủi ở mức nhiệt thấp.

Với những thông tin trên chúng tôi mong rằng bạn có thể sử dụng, bảo quản và vệ sinh vải spandex đúng cách để sản phẩm luôn bền đẹp.

Tìm hiểu các loại vải khác: Vải chiffon là gì

0 Reviews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


1
Bạn cần hỗ trợ?