VẢI VOAN LÀ GÌ? NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH VỀ VẢI VOAN.

Vải voan là cái tên không hề xa lạ với tất cả mọi người, đặc biệt là phái nữ hầu như ai cũng có một trang phục làm từ vải voan. Vậy vải voan là gì? những thông tin về vải voan.

Vải voan là gì?

Cái tên voan bắt nguồn từ tiếng Pháp với cái tên ban đầu “veli”. Vải voan được làm từ các sợi nhân tạo, tuy nhiên loại vải này vô cùng mềm mại bay bổng chính vì vậy nó đặc biệt phù hợp với phái nữ. Ban đầu vải voan hầu như chỉ được dùng để làm khăn trùm đầu cho cô dâu. Nhưng sau này nó được ứng dụng trong nhiều loại trang phục khác nhau từ kiểu Âu đến kiểu Á.

Sau đó, vải voan được sử dụng rộng rãi hơn trong ngành thời trang may mặc. Voan có thể trở thành nguyên liệu chính để tạo nên những chiếc váy, chiếc áo hay bộ đầm xoa hoa cho các quý cô thượng lưu, lớp vải voan mỏng được may bên trong hoặc may phủ bên ngoài để tạo nên sự bồng bềnh và sang trọng.

Bài viết liên quan: Vải đũi là gì

Ưu và nhược điểm của vải voan

Bất kỳ loại vải nào ưu và nhược điểm luôn song hành với nhau, vải voan cũng vậy nó có những ưu điểm nổi trội riêng nhưng cũng có những nhược điểm nhất định.

Ưu điểm

Vải voan rất đa dạng kiểu dáng, màu sắc, vải voan có độ rũ cao nên mọi trang phục làm từ vải voan đều mềm mại, uyển chuyển.

Vải voan với đặc điểm là khá mỏng nên khá thoáng mát, phù hợp với những trang phục vào mùa hè.

Vải voan rất ít bị nhăn hay nhàu nhĩ. Nếu những loại vải khác bị nhăn và nhàu nhĩ khi giặt, bị nếp nhăn khi ngồi thì vải không hề gặp những hiện tượng này do vải có độ trơn.

Vải voan được đánh giá là một trong những loại vải có độ thẩm mỹ cao, được dùng trong nhiều trang phục trang trọng.

Nhược điểm

Vì vải voan có đặc điểm mỏng nên khi mặc dễ tạo cảm giác phản cảm, nên các loại đồ từ vải voan thường cần một lớp lót bên trong.

Đối với những người may đồ thì vải voan là một trong những loại vải khá khó vì vải trơn nên công đoạn cắt khá khó khăn.

Vải voan tuy đẹp nhưng không phù hợp lắm với trẻ em, do vải dễ rách và dễ bắt cháy.Vải voan có độ giãn ít nên không phù hợp với những bộ đồ ôm sát vì gây khó khi di chuyển.

Các loại vải voan

Vải voan có rất nhiều loại, người ta phân loại chúng theo độ dày, mỏng, kết cấu và kiểu dáng. Từ đó có các loại vải voan như voan lụa, voan kính, vải voan lưới, voan hoa, voan cát, voan hoa nhí, voan xốp, voan chiffon, voan hoa, voan tơ, voan nhung, voan thun,…. Tuy nhiên các loại voan trên vẫn giữ nguyên tính chất của vải voan.

Lưu ý: Có rất nhiều người bị nhầm giữa vải voan và vải chiffon, hai loại vải này có sự tương đồng khá lớn khi nhìn bằng mắt thường. Tuy nhiên chúng lại khác nhau hoàn toàn về nguồn gốc và cách dệt để phân biệt hai loại này tốt nhất bạn nên thử xe một mảnh nhỏ nếu xé dễ là chiffon, xé khó là voan.

Ứng dụng của vải voan

Vải voan được xếp hạng là loại vải được ứng dụng linh hoạt nhất, không chỉ dùng đẻ may trang phục nó còn được dùng để may các sản phẩm như khăn trải bàn, rèm cửa, màn,….Tuy nhiên ứng dụng nhiều nhất vẫn là trong các trang phục cao cấp.

Áo cưới, vải voan thường được lựa chọn để may những bộ váy cưới vì nó mềm mại nhưng chắc chắn hơn vải chiffon. Hơn nữa nó còn có nhiều màu sắc, dễ thêu các họa tiết lên vải hơn và các họa tiết cũng nổi bật hơn trên vải voan.

Trang phục biểu diễn cho các diễn viên múa, vải voan không chỉ là trang phục múa đơn thuần mà nó còn là công cụ giúp cho các điệu múa có hồn hơn. Các trang phục từ vải voan có thể bay bổng theo điệu múa của các vũ công.

Trang phục truyền thống, vải voan được sử dụng cho rất nhiều trang phục của các Quốc Gia trên Thế Giới như Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Eritrea và Ethiopia,….

Ngoài sử dụng làm trang phục vải voan còn được sử dụng để làm một số sản phẩm khác như đèn, hoa, màn, rèm, khăn cô dâu,….

Bài viết của chúng tôi hầu như đã cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản về vải voan và ứng dụng của vải.Mong rằng bạn có thể thoải mái chọn vải voan để sử dụng mà không cần phải băn khoăn.

Tìm hiểu các loại vải khác: Vải spandex là

0 Reviews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


1
Bạn cần hỗ trợ?