In chuyển nhiệt là gì? Cùng tìm hiểu về công nghệ in chuyển nhiệt.

Nhắc tới những phương pháp in áo thun phổ biến hiện nay phải kể tới in chuyển nhiệt. Phương pháp in chuyển nhiệt ngoài dùng cho in áo thun còn được áp dụng cho các vật liệu khác như sứ, pha lê, thuỷ tinh, gạnh men, gỗ,… Tuy phổ biến như vậy nhưng có rất nhiều vấn đề xoay quanh về phương pháp in chuyển nhiệt này.
Với bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn xoay quanh phương pháp in chuyển nhiệt này nhé!

Lịch sử ra đời ngành in chuyển nhiệt.

In chuyển nhiệt là 1 trong 3 nhánh của công nghệ in nhiệt, bao gồm nhuộm thăng hoa nhiệt (thermal dye sublimation), chuyển sáp nhiệt (thermal wax transfer), chuyển nhiệt (thermal transfer). Công nghệ này được phát minh bởi tập đoàn SATO Nhật Bản với sản phẩm đầu tiên được trình làng chính là máy in nhãn chuyển nhiệt năm 1981.

Với lịch sử phát triển lâu đời, ngành in ấn chuyển nhiệt ngày nay được sử dụng vô cùng phổ biến và được cải tiến vượt bậc để cho ra đời các bản in chuyển nhiệt đẹp hơn theo thời gian.

In chuyển nhiệt là gì?

In chuyển nhiệt là phương pháp in kỹ thuật số được áp dụng cho giấy và một số vật liệu khác bằng cách làm nóng lớp phủ ribbon để nó dính vào vật liệu cần in. In chuyển nhiệt thường được ưu tiên hơn so với in nhiệt trực tiếp (direct thermal printing) nhờ khả năng tạo ra những hình ảnh có chất lượng cao, màu sắc đa dạng và bền màu.

In chuyển nhiệt trong in vải và in áo thun được chia thành hai công đoạn chính là in hình ảnh lên giấy in chuyển nhiệt (hay giấy in nhiệt) và ép nhiệt để chuyển những hình ảnh đã in từ giấy in chuyển nhiệt ra vật liệu cần in.

Công nghệ in chuyển nhiệt.

In chuyển nhiệt là công nghệ sử dụng nhiệt độ cao và thuốc nhuộm rắn để tạo ra hình ảnh chất lượng cao. Khi In các yếu tố nhiệt độ bốc hơi mực lên tấm giấy được tráng phủ đặc biệt. Khi mực nguội đi nó lại cứng lại trên giấy. Cường độ màu được điều khiển bởi cảm biến chính xác về nhiệt độ. Máy in nhiệt in màu xuống với màu sắc liên tục tại một thời điểm, thay vì chấm mực. Bởi vì màu sắc được hấp thu vào giấy dễ hơn là phủ lên trên bề mặt vải. Do vậy ảnh in ra sẽ trung thực hơn, bền màu hơn so với các công nghệ mực in khác.

Sau đó sử dụng một thiết bị ép nhiệt (Còn gọi là máy ép nhiệt) để giúp những hình ảnh từ giấy chuyển nhiệt vừa in ra bám chặt vào vật liệu cần in. Đây là những loại vật tư dùng để in chuyển nhiệt cơ bản nhất vì vậy trước khi thực hiện quá trình in chuyển nhiệt cần phải chuẩn bị thật đầy đủ.

Ưu nhược điểm khi sử dụng công nghệ in chuyển nhiệt là gì?

Ưu điểm in chuyển nhiệt.

In chuyển nhiệt giá rẻ, hạ thấp chi phí đầu tư và thời gian in được rút gắn với chất lượng bản in hoàn hảo nhất, kỹ thuật in đơn giản và các thao tác rất dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể thao tác được.

Việc đầu tư máy móc, thiết bị in chuyển nhiệt tương đối rẻ và thích hợp với kinh tế của những đơn vị in nhỏ lẻ đến các nhà in lớn, phục vụ tối đa việc in chuyển nhiệt lên nhiều vật phẩm với bản in chất lượng cao, bền màu.

Công nghệ in chuyển nhiệt còn nổi bật ở việc không yêu cầu số lượng in khi có thể in với số lượng lớn, nhỏ khác nhau để phù hợp nhất với nhu cầu.

Nhược điểm công nghệ in chuyển nhiệt.

Công nghệ in chuyển nhiệt vẫn còn một số hạn chế như việc in lên ly sứ chỉ có 1 cỡ ly, in trên một số vật liệu cần có hóa chất phủ để đảm bảo bản in bám màu bền đẹp.

Với các ưu điểm lớn và nhược điểm không đáng kể, các nhược điểm ngày càng được cải thiện tốt hơn nên hiện nay, công nghệ in chuyển nhiệt giá rẻ trở nên vô cùng phổ biến trong xã hội hiện đại.

Những lợi ích in chuyển nhiệt mang lại.

Sự ra đời của công nghệ in chuyển nhiệt đã tạo nên một cuộc cách mạng lớn trong ngành in ấn. Nó thay thế hoàn toàn những công nghệ in trước đây. Vậy điều gì tạo nên sự đặc biệt cho công nghệ in chuyển nhiệt?

In chuyển nhiệt có thể in đa dạng trên các vật liệu.

Công nghệ in chuyển nhiệt được đánh giá là phương pháp in phổ biến nhất, nó được ứng dụng trên rất nhiều loại vật liệu khác nhau: vải, thủy tinh, gỗ, gạch men, pha lê…

Chính vì lẽ đó, in chuyển nhiệt được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực in ấn và quảng cáo. Có thể kể đến một số sản phẩm như: in logo, hình ảnh lên các ấn phẩm, in áo đồng phục công ty, in banner quảng cáo…

Tiết kiệm chi phí.

In chuyển nhiệt được đánh giá là phương pháp in khá đơn giản, không hề phức tạp hay cồng kềnh như những phương pháp khác. Nếu như các công nghệ in ấn phải sử dụng rất nhiều máy móc, nhân lực thì in chuyển nhiệt hoàn toàn ngược lại. Chỉ cần một số máy móc hiện đại và số lượng nhỏ nhân viên kỹ thuật đã có thể cho ra đời những sản phẩm sắc nét, nhanh chóng. Do đó, sử dụng phương pháp in chuyển nhiệt giúp tiết kiệm chi phí in ấn, có thể in với số lượng lớn và đồng loạt.

Hình ảnh sắc nét, màu sắc chân thực.

Các sản phẩm in chuyển nhiệt được thực hiện trong điều kiện nhiệt độ cao, sử dụng màu nhuộm chất lượng, đảm bảo cho ra những sản phẩm chất lượng cao nhất. Khi mực in gặp nhiệt độ cao sẽ bốc hơi thành hơi nước và phủ lên bề mặt in. Mực in sau đó sẽ được ép và nguội đi, tạo nên những hình ảnh sắc nét và chân thực. Sẽ không có tình trạng màu mực bị nhòe hay phai màu khi thực hiện phương pháp in chuyển nhiệt.

Vật tư in chuyển nhiệt.

Để cho ra những “kiệt tác nghệ thuật” màu sắc, công nghệ in chuyển nhiệt cần những máy móc và công nghệ sau:

Máy tính: Có cài đặt một số phần mềm để chỉnh sửa hình ảnh và màu sắc. Một số công cụ cắt ghép cơ bản.

Mực in chuyển nhiệt.

Mực in chuyển nhiệt là loại mực chuyên dụng và ứng với mỗi chất liệu có một loại mực khác nhau. Với sự phát triển của ngành in chuyển nhiệt nhanh chóng thì mực in chuyển nhiệt cũng ngày một đa dạng. Vậy làm sao để bạn lựa chọn được mực in chuyển nhiệt phù hợp? Không quá khó để bạn có thể lựa chọn được loại mực phù hợp khi bạn trả lời được những câu hỏi: vật liệu in là gì? Chất lượng sản phẩm như thế nào? Giá thành sản phẩm cần ở mức nào?

Giấy in nhiệt.

  • Giấy in nhiệt : Sử dụng in chuyển nhiệt lên ly sứ, dĩa sứ, gỗ, gạch men, pha lê, thủy tinh…
  • Giấy in nhiệt lợt: Sử dụng in trên các vải màu lợt như màu hồng nhạt, màu vàng nhạt, màu xanh lam…
  • Giấy in nhiệt đậm:  Sử dụng in trên loại vải màu đậm như màu đen, màu đỏ, màu xanh…

Máy in chuyển nhiệt.

Máy in chuyển nhiệt đơn giản là một loại máy in phun màu mà mực thay vì dùng mực thường ở đây ta dùng mực chuyển nhiệt. Trên thị trường cũng có nhiều loại máy in khác nhau nhưng bạn sẽ thường bắt gặp nhất là 2 loại dưới đây:

  • Máy in khổ nhỏ a4, a3: epson t50, t60, 1390..
  • Máy in khổ lớn: SC – F7170.

Máy ép nhiệt.

Do cơ chế dùng nhiệt để ép trong công nghệ in nhiệt nên máy ép nhiệt là một thiết bị không thể thiếu trong quy trình in chuyển nhiệt. Máy ép nhiệt cũng có nhiều loại: máy ép nhiệt phẳng, máy ép nhiệt trên cốc… Tùy từng vào loại kích thước, bề mặt vật in mà bạn cần lựa chọn máy ép nhiệt sao cho phù hợp nhất.

Dù là công nghệ in chuyển nhiệt hay kỹ thuật in lụa (in lưới), in offset… cũng sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu nhất định. Bạn cần phải biết rõ về nó để tùy từng trường hợp mà có thể linh động áp dụng kỹ nào cho phù hợp với sản phẩm nhằm tăng hiệu quả kinh doanh cũng như chất lượng sản phẩm.

Ứng dụng của in chuyển nhiệt trong cuộc sống.

Do tính năng có thể dễ dàng in ấn trên nhiều chất liệu khác nhau, công nghệ in chuyển nhiệt được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống và phục vụ việc kinh doanh. Những doanh nghiệp, công ty in ấn sử dụng in chuyển nhiệt công nghiệp để đáp ứng nhu cầu đa dạng trong hàng hóa, giúp mẫu mã hàng hóa có sự đa dạng và phong phú hơn phục vụ thị trường.

Ứng dụng công nghệ in chuyển nhiệt ở những ngành nghề như:

+ Công nghệ in chuyển nhiệt thủy tinh: In ảnh lên bình thủy tinh, đĩa, bát,…

+ In chuyển nhiệt trên vải: In chuyển nhiệt áo thun, in chuyển nhiệt lên áo tối màu, in chuyển nhiệt vải cotton 100%, in chuyển nhiệt áo bóng đá, áo đồng phục, mũ, giày dép, gối ôm,….

+ In chuyển nhiệt trên sứ: In ảnh lên chén bát bằng sứ, cốc sứ, đĩa sứ,…

+ In ấn chuyển nhiệt trên men: Gạch men,…

+ In ảnh chuyển nhiệt trên nhựa: In móc khóa, huy hiệu, in chuyển nhiệt ốp lưng điện thoại,…

+ In chuyển nhiệt gỗ: In trên tranh ảnh bằng gỗ, khung ảnh để bàn,…

Và còn nhiều vật dụng được in chuyển nhiệt khác với công nghệ in vô cùng sắc nét, hình ảnh chuyển tải cực kỳ ưu tú cho bản in hoàn mỹ, mang đến những sản phẩm làm hài lòng khách hàng.

Mách nhỏ bạn một số lưu ý khi lựa chọn đơn vị in chuyển nhiệt.

Một số lưu ý nhỏ khi lựa chọn đơn vị in chuyển nhiệt

Những sản phẩm in chuyển nhiệt chất lượng không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ. Hơn thế nữa, đối với các ấn phẩm quảng cáo, nó còn được coi tầm cỡ, sự uy tín của doanh nghiệp.

Để sở hữu những sản phẩm chất lượng, chân thực và sắc nét thì việc lựa chọn đơn vị in ấn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn đơn vị chuyển nhiệt

Đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp.

Ông cha đã từng có câu “trăm hay không bằng tay quen”. Thật vậy, cho dù ngành nghề hay lĩnh vực nào thì kinh nghiệm luôn đóng vai trò vô quan trọng.

Đối với các sản phẩm đòi hỏi sự chính xác cao như in chuyển nhiệt thì kinh nghiệm còn đóng vai trò quan trọng hơn gấp bội. Đội ngũ nhân viên lành nghề sẽ đưa ra những tư vấn hữu ích về kích thước, chất liệu, bố cục trình bày, màu sắc hài hòa nhất. Đồng thời, đảm bảo sản phẩm in ấn chất lượng cao, màu sắc rõ nét nhất.

Hệ thống máy móc hiện đại, tân tiến.

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của hệ thống công nghệ, máy móc hiện đại đối với chất lượng sản phẩm. Việc cập nhật những máy móc tối tân giúp những hạt mực phủ đều màu, sắc nét và trung thực nhất. Đồng thời, màu sẽ được lưu lâu hơn và bền hơn trên các bề mặt. Để đảm bảo hình ảnh, màu sắc trung thực nhất, bạn đừng quên chú ý đến hệ thống máy móc của đơn vị đó.

Bảng giá niêm yết rõ ràng.

Không chỉ quan tâm đến chất lượng, người mua hàng còn rất chú ý đến giá bán sản phẩm. Một sản phẩm chất lượng, bền màu nhưng bán với mức giá “trên trời” cũng rất khó được người tiêu dùng chấp nhận.

Rất nhiều trường hợp bị mua hớ chỉ vì khách hàng nhẹ dạ cả tin mà không hỏi rõ mức giá ngay từ ban đầu. Để lựa chọn được những sản phẩm “ưng con mắt, vừa túi tiền”, các khách hàng đừng quên tìm hiểu kỹ lưỡng mức giá sản phẩm, những dịch vụ gia tăng kèm theo.

0 Reviews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


1
Bạn cần hỗ trợ?